7 Kỹ năng cần thiết cho công việc trong thời đại 4.0

Thứ hai - 10/02/2020 02:01
Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, robot đã góp phần không nhỏ vào sự thay đổi trong cuộc sống mỗi người. Có thể nói, Cách mạng công nghiệp 4.0 là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội cho các công dân thế kỉ 21, bên cạnh đó cũng có vô vàn khó khăn thử thách
7 Kỹ năng cần thiết cho công việc trong thời đại 4.0

Có lẽ cụm từ “Cách mạng công nghệ 4.0” đã không còn là cụm từ xa lạ với chúng ta. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, robot đã góp phần không nhỏ vào sự thay đổi trong cuộc sống mỗi người. Có thể nói, Cách mạng công nghiệp 4.0 là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội cho các công dân thế kỉ 21, bên cạnh đó cũng có vô vàn khó khăn thử thách. Vậy để phát triển và có thể hội nhập trong thời đại Cách mạng công nghệ 4.0 thì chúng ta cần cho mình những hành trang gì? Bên cạnh trình độ chuyên môn thì các nhóm kỹ năng đang được chú trọng phát triển hơn cả. Và trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những nhóm kỹ cần thiết cho công việc trong thời đại 4.0 nhé.

Kỹ năng tư duy phản biện (Critical Thinking)

Đây là kỹ năng cơ bản nền tảng của công dân thời đại 4.0, bởi đây là kỹ năng giúp con người trở nên ưu việt hơn so với máy móc. Tư duy phản biện là kỹ năng nền tảng của thời đại mới, công dân trong thời đại 4.0 cần không ngừng tư duy, phân tích và có khả năng giải quyết tốt vấn đề. Luôn thắc mắc với mọi vấn đề trong cuộc sống, luôn nhìn vấn đề dưới những góc nhìn mới, luôn sẵn sàng đưa ra những giải pháp mới. Rèn luyện tư duy phản biện để chế ngự máy móc và phát triển không ngừng.

Kỹ năng sáng tạo (Creative Skill)

Dưới áp lực của môi trường biến đổi mỗi ngày đòi hỏi chúng ta cũng phải không ngừng làm mới bản thân mình. Cũng như sự tự tin, sáng tạo cũng là kết quả của quá trình rèn luyện không ngừng. Sáng tạo là khi bạn phá bỏ lối mòn tư duy cũ, luôn nhìn thấy và phát hiện ra những điểm mới của vấn đề, chủ động giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Kỹ năng giao tiếp (Communication Skill)

Bạn có phải người có khả năng nói chuyện mạch lạc, tự tin thuyết trình về một vấn đề? Hay bạn có phải người luôn chủ động trong một cuộc đối thoại? Kỹ năng giao tiếp đã không còn là vấn đề xa lạ đối với chúng ta. Trong bất kì thời đại nào, lỹ năng giao tiếp vẫn luôn được đề cao và chú trọng. Thực tế đã cho thấy rằng như người giao tiếp tốt thường thành công nhanh hơn và có nhiều cơ hội phát triển không ngừng.

Kỹ năng hợp tác (Teamwork & Collaboration Skill)

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Hợp tác là điều cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa và nó là giải pháp chủ yếu để chúng ta có thể chung sống và phát triển cùng nhau. Nếu bạn không thể làm việc nhóm hay thiếu tinh thần hợp tác thì điều này chỉ thể hiện bạn là người trì trệ và kém phát triển.

Kỹ năng quản lý cảm xúc (Emotional Intelligence)

Cảm xúc là một phần không thể thiếu của cuộc sống, nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc của bạn. Con người khác biệt với máy móc bởi chúng ta có cảm xúc và biết cách quản lý những cảm xúc của mình. 

Kỹ năng công nghệ thông tin (IT skill)

Với sự xâm chiến của tự động hóa có thể sẽ dẫn tới sự dư thừa lao động ở một vài lĩnh vực trong tương lai. Con người để không muốn bị trí tuệ nhân tao hay robot bỏ lại phía sau thì cần học cách làm chủ nó. Bạn không cần phải trở thành một lập trình viên hay chuyên gia máy tính, bạn chỉ cần có cho mình những kiến thức nền tảng về khoa học máy tính và luôn chủ động nắm bắt kiến thức và đổi mới không ngừng.

Kỹ năng tiếng anh (English skill) – Chìa khóa kết nối và hội nhập

Bước vào thời đại 4.0 biên giới giữa các quốc gia được xóa mờ, 4.0 là thời kì của mở của và hội nhập, vậy nên Tiếng Anh trở thành kĩ năng sống còn mà mỗi chúng ta cần có. Bên cạnh đó Tiếng anh và công nghệ thông tin là hai nhóm kĩ năng có mối quan hệ mật thiết và song hành với nhau.

Với 7 nhóm kỹ năng phía trên hy vọng bạn đã có cho mình những định hướng rèn luyện và phát triển bản thân để thích ứng với thời đại 4.0. Và một điều mà bạn cần luôn nhớ đó là, những kỹ năng muốn thành thạo đều là kết quả của quá trình rèn luyện nghiêm túc và kỷ luật, chứ không phải nằm ở khả năng thiên bẩm. Chúc các bạn sẽ sớm rèn luyện thành thạo những nhóm kỹ năng này và chuẩn bị cho mình hành trang thật kĩ lưỡng để bước vào thời đại mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây