Quản lý thời gian - Phương pháp tối ưu hóa cuộc sống

Thứ ba - 07/01/2020 00:04
Quỹ thời gian của chúng ta là cố định, ai cũng có 24h một ngày. Có người luôn cảm thấy thoải mái và thư thả với quý thời gian ấy, nhưng cũng có những người lúc nào cũng cảm thấy loay hoay và luôn thiếu hụt.
Quản lý thời gian - Phương pháp tối ưu hóa cuộc sống
Thời gian là tài nguyên quý giá của con người, quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp chúng ta sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên quý giá này, hơn nữa có thể tối ưu hóa cuộc sống. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ một số phương pháp để quản lý thời gian hiệu quả.

Thời gian biểu -  Bí quyết cân bằng thời gian cuộc sống

Làm thế nào để bạn vừa có thời gian học tập, làm việc, lại vừa có thời gian để vui chơi, giải trí và làm những điều bạn thích? Thời gian biểu chính là câu trả lời. Thời gian biểu là một công cụ giúp bạn kiểm soát công việc một cách hiệu quả thông qua kế hoạch đã được hoạch định sẵn. Đây là công cụ vô cùng hữu ích để bạn sắp xếp thời gian và quản lý nó một cách hiệu quả. Do đó để có một thời gian biểu phù hợp, một kế hoạch thời gian tối ưu bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
  • Liệt kê các các công việc và nhiệm vụ cần hoàn thành
  • Sắp xếp và phân chia theo mức độ quan trọng của công việc
  • Tiến hành lập kế hoạch cụ thể: Bạn có viết ra giấy hoặc thực hiện ngay trên máy tính của bạn những thời gian và công việc chi tiết.


Một lưu ý nhỏ cho bạn đó là, thường xuyên cập nhật và chỉnh sửa thời gian biểu sao cho phù hợp, bởi những sự kiện bất ngờ có thể phát sinh thêm khiến kế hoạch ban đầu của bạn bị thay đổi.


Luôn tuân thủ kỉ luật

Sau khi đã có được thời gian biểu phù hợp của bản thân thì việc thực hiện nó nghiêm túc là cần thiết để bạn tối ưu hóa thời gian của mình. Tình trạng trì hoãn công việc là một trong số những nguyên do khiến bạn để thời gian trôi qua lãng phí. Đặc biệt là với việc tuân thủ giờ giấc,thức dậy dúng giờ hơn. Đừng để thời gian thức giấc của bạn "biến thiên" như một biểu đồ hình sin. Thức dậy trễ một chút thôi cũng khiến cho tất cả công việc sau đó bị chậm trễ hoặc bị bỏ qua. Hay việc hoàn thành công việc đúng thời hạn như bạn dự định ban đầu cũng cần được tuân thủ nghiêm túc. Vì vậy, tuân thủ kỉ luật là điều kiện tiên quyết đầu tiên để thời gian biểu của bạn có hiệu quả.


Và bạn cũng cần nhớ là, nên tránh làm việc theo cảm hứng. Chúng ta thường thích làm những việc mình thích và dễ dàng trước, nhưng điều này có thể khiến bạn bỏ quên và làm chậm tiến độ của các công việc khác. Một ví dụ rõ ràng cho việc này đó là: ngay cả những nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật học vẫn luôn cần tuân theo lịch làm việc nhất định.

Tận dụng thời gian rảnh đúng cách

Khi làm việc quá căng thẳng bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và hiệu suất công việc sẽ kém đi. Vì vậy, khi thấy bản thân có đấu hiệu mệt mỏi bạn có thể tận dụng thời gian để nghỉ ngơi. Trong một ngày bạn có thể chia nhiều khoảng thời gian nhỏ để nghỉ ngơi. Nhưng phải sử dụng khoảng thời gian này đúng cách đừng thư giãn bằng cách sử dụng mạng xã hổi bởi nó dễ khiến bạn bị cuốn vào các thông tin mà quên mất những công việc chính. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng thời gian rảnh để làm việc giúp tăng hiệu suất làm việc.

LInh hoạt trong việc sử dụng thời gian

Thời gian là vàng bạc, vậy nên đừng để nói trôi qua một cách lãng phí. Có thể bạn đã lên một kế hoạch rất chi tiết về các mốc thời gian và deadline cụ thể nhưng vẫn có những lúc khoảng trống xuất hiện. Vì vậy, linh hoạt hơn trong cách sử dụng thời gian trống đó bằng cách đẩy những việc phía sau nên làm  hoặc chèn các công việc bạn thấy cần thiết vào. Nhưng hãy nhớ linh hoạt chứ đừng ôm đồm quá nhiều việc, chỉ nên đẩy các việc phía sau nên khi mà bạn đã thực sự hoàn thành hết các công việc phía trước.


Tổng kết

Cuối mỗi  ngày và cuối mỗi tuần bạn nên dành cho mình một khoảng thời gian để tổng kết, đánh giá mức đọ hoàn thành kế hoạch và lập ra kế hoạch cho ngày tuần tiếp theo. Đây là một việc quan trọng và cần thiết, bởi nó sẽ cho bạn biết thời gian biểu của bạn còn những hạn chế gì và từ đó khắc phục. Bên cạnh đó có nhiều công việc bạn chưa hoàn thành trong một ngày thì việc tổng kết kế hoạch sẽ nhắc bạn không bỏ quên công việc đó.

Không phải ai trong chúng ta sinh ra đều có được khả năng quản lý thời gian hiệu quả, nhưng tin vui là chúng ta đều có thể rèn luyện được kĩ năng này nếu kiên trì và cố gắng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cho bạn được một vài gợi ý giúp bạn trên hành trình quản lý thời gian hiệu quả và tối ưu hóa cuộc sống.
 

Tác giả bài viết: Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây