1. Ý tưởng chính của dự án
Nhận thấy được những giá trị tích cực to lớn mà các loại thực phẩm, thức ăn hữu cơ đem lại, sản phẩm Cám Xanh – Cám hữu cơ được ra đời với mong muốn mang đến nguồn thức ăn sạch, đạt chuẩn dành cho gia súc, gia cầm, giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân mà còn góp phần cải tạo và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời thổi luồng gió mới vào tư duy sản xuất và sử dụng cám trong chăn nuôi.
2. Mô tả sản phẩm/dịch vụ
Sản phẩm có thành phần chủ yếu là những nguyên liệu hữu cơ sẵn có trong tự nhiên (rau khoai lang, sắn, ngô,...) , có thể tận dụng cả những phế phẩm thực vật từ hoạt động nông nghiệp (bã rượu, thân ngô, thân lạc, thân bèo, thân chuối,...), cùng với đó là những dưỡng chất cần thiết khác như muối khoáng, chất béo, ... hoàn toàn đảm bảo chất dinh dưỡng cho vật nuôi.
Để giảm thiểu những tác hại khôn lường do cám công nghiệp gây ra đối với vật nuôi, với sức khỏe con người và cả môi trường hệ sinh thái, đồng thời mong muốn có thể hướng tới mô hình sản xuất xanh, tiêu dùng bền vững cũng như đáp ứng xu hướng tiêu dùng thực phẩm xanh – sạch tại Việt Nam, Nhóm khởi nghiệp đã lựa chọn ý tưởng sản xuất và phân phối: CÁM XANH – CÁM HỮU CƠ.
3. Giá trị giải pháp của dự án
Nhờ việc sử dụng những nguyên liệu thân thiện với môi trường, nguyên liệu dễ kiếm, cám xanh giúp người chăn nuôi đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi và tiết kiệm được chi phí chăn nuôi một cách hiệu quả.
Với mục đích bảo vệ môi trường xanh sạch, cám hữu cơ không không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản, thời gian sử dụng tương đối lâu (1 năm -1,5 năm) đảm bảo lượng lưu trữ cần thiết.
Ngoài ra, cám hữu cơ có đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết gồm: những chất bột đường, chất đạm, chất xơ và các yếu tố dinh dưỡng như: vitamin, muối khoáng, axit amin, enzim nên sản phẩm giàu dinh dưỡng, có khả năng tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.
Cám hữu cơ dễ sử dụng, người chăn nuôi không cần pha trộn tỉ lệ nước và thức ăn phức tạp, phù hợp với cả những người mới bắt đầu chăn nuôi, hay người ít kinh nghiệm về chăn nuôi.
Đặc biệt, cám hữu cơ mang lại chất lượng thịt tốt, ngọt, đậm đà thịt chắc, hương vị thơm ngon tự nhiên giúp đem lại lợi nhuận cao và hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi.
Khi sản xuất cám hữu cơ có thể tiết kiệm nhân công trong dây chuyền sản xuất, bằng cách sử dụng các trang thiết bị máy móc giúp tiết kiệm thời gian lao động xã hội cần thiết đồng thời tăng năng suất sản xuất.