Làm thế nào để CV của bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng

Chủ nhật - 21/06/2020 23:17
Thật không dễ dàng để tìm kiếm được một công việc phù hợp khi mà tỷ lệ thất nghiệp đang vẫn chưa có dấu hiệu sụt giảm trong thời buổi này. Tình hình kinh tế chung khó khăn, nhiều ngành đào tạo dư thừa đầu ra dẫn đến nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp và bối rối để có một công việc ưng ý. Vậy làm thế nào để bạn trở thành ứng cử viên được lựa chọn trong vô vàn các ứng cử viên khác? Điều đầu tiên phải nghĩ đến đó là làm sơ yếu lý lịch (CV) của mình phù hợp và thực sự nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài gợi ý giúp sơ yếu lý lịch của bạn trở nên ấn tượng để có thể vượt qua vòng loại hồ sơ.
Làm thế nào để CV của bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng

Sử dụng các từ khóa trong sơ yếu lí lịch 

Hầu hết mỗi bộ phận của các công ty đều sử dụng phần mềm để lọc thông tin của ứng viên thông qua các bộ hồ sơ xin việc họ gửi đến. Bạn nên xem lại tin tuyển dụng ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển; để chọn ra những từ liên quan đến công việc đó mà xuất hiện nhiều hơn một lần. Chúng chính là những từ  khóa mà nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm; vì vậy hãy đảm bảo sơ yếu lí lịch của bạn có những từ khóa đó.

Những từ khóa này nên là những từ được dùng phổ biến trong lĩnh vực bạn chọn; chẳng hạn như bằng cấp, kỹ năng, thành tích; hay những ưu điểm của bạn được nhắc đến liên quan đến công việc. Hãy đảm bảo những từ khóa đó có trong bản sơ yếu lí lịch của bạn; để hồ sơ của bạn dễ dàng vượt qua được hệ thống máy tính; và có cơ hội đến với sự đánh giá của các nhà tuyển dụng.

cv7


Hãy tập trung vào kết quả đạt được, thay vì mô tả chi tiết

Có phải bạn đã làm tăng doanh số năm ngoái của công ty cũ lên X%? Nếu thế; hãy viết vào bản sơ yếu lí lịch của mình và chỉ ra bạn làm điều đó như thế nào; thay vì lan man theo kiểu: Tôi đã cùng nhân viên bán hàng của mình làm gì và liệt kê dài dòng những công việc cu thể đã làm. Nhà tuyển dụng không dành nhiều thời gian để đọc sơ yếu lý lịch của bạn; khi mà có rất nhiều hồ sơ gửi đến và họ có nhiều việc khác để làm. Vì vậy hãy thể hiện và nhấn mạnh sự đạt được của bạn ở những kinh nghiệm bạn làm việc để nhà tuyển dụng thấy được khả năng của bạn có thể làm được gì cho công ty của họ. Đây là cách làm CV nổi bật hiệu quả nhất.

Ưu tiên

Những bằng cấp, kỹ năng hay kinh nghiêm nổi bật; bạn có thể nhấn mạnh bằng cách bôi đen hay viết in nghiêng để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhìn thấy; và họ chắc chắn sẽ rất ấn tượng nếu như bạn biết bố cục nội dung CV của bạn một cách logic và hiệu quả. Những thông tin quan trọng và nổi bật hãy xếp chúng lên đầu.  Ví dụ như quá trình học tập, kinh nghiệm, các kỹ năng nổi bật sẽ được ưu tiên hơn là sở thích của bạn…

Sử dụng ngôn từ một cách chính xác

Điều này có nghĩa là không chỉ cần đảm bảo hồ sơ của bạn viết đúng chính tả; và không có lỗi đánh máy  mà còn phải sử dụng những ngôn từ phù hợp, trang trọng; toát được ý bạn muốn nói nhưng không dùng từ quá rườm rà, diễn dạt dài dòng khó hiểu. Bản mô tả và yêu cầu công việc ở thông tin tuyển dụng là một gợi ý bạn có thể dựa vào đó để nêu bật những kỹ năng; ưu điểm để nhà tuyển dụng thấy được bạn phù hợp với ví trí đó.

cv cho sinh vien chua tot nghiep 1


Nhờ ai đó kiểm tra lại 

Một bản sơ yếu lí lịch luôn luôn được đánh giá tốt nhất từ góc nhìn của một người khác. Nếu bạn biết một ai đó trong nghề – người có thể giúp bản sơ yếu lí lịch của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Thật tuyệt vời nếu có được những góp ý của họ; thậm chí bạn có thể hỏi sự giúp đỡ của ai đó ở các lĩnh vực khác; người mà có thể giúp bạn đưa ra những ý kiến giá trị và một sự phê bình trung thực để giúp bạn chỉnh sửa hồ sơ thật hoàn hảo.

Hồ sơ của bạn sẽ được cập nhật và chỉnh sửa liên tục để phù hợp với mỗi công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Việc chỉnh sửa liên tục có thể dẫn đến lỗi chính tả và lỗi đánh máy; do vậy việc nhờ một người khác kiểm tra lại có thể sẽ giúp phát hiện ra những lỗi đó tốt hơn.

Nếu bạn sử dụng các mẹo này để tùy chỉnh hồ sơ của bạn; bạn sẽ có một cơ hội tốt hơn ở việc ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng; và có cơ hội được gặp trực tiếp nhà tuyển dụng bằng một cuộc hẹn phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây