PHỤ HUYNH CẦN PHẢI ĐỌC NGAY NẾU CÓ CON ĐANG HỌC LỚP 8 VÀ LỚP 9

Năm 2018, có đên 32.000 học sinh không vào được lớp 10 Công lập. Phụ huynh phải đối mặt với những điều gì?

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội luôn được đánh giá là khó khăn hơn cả thi Đại học. Chính vì thế hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng cho con ngay từ lúc mới lên lớp 8, lớp 9. Những điều phụ huynh cần phải suy nghĩ, lo lắng là gì?

 1. Nếu trượt trường công phải vào học trường tư thục

Tỷ lệ chọi ở các trường công lập luôn rất cao. Bắt buộc sẽ phải có một lượng học sinh không ít phải chọn học ở trường tư thục. Vào được trường tốt thì học phí rất cao. Trường bình thường thì sợ con hư hỏng, chất lượng đào tạo không đảm bảo.

 1. Nếu như để con thi lại cho đúng nguyện vọng, sẽ mất thời gian thêm một năm dài.

Trong thời giai chờ đợi, e rằng con sẽ “đánh rơi” kiến thức mất nhiều. Sự quyết tâm của con cũng sẽ bị lung lay, suy giảm. Trong thời gian ôn luyện và chờ đợi, có thể con dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Khi không được đến trường lớp, con bạn dễ cảm thấy cô đơn – lạc lõng. Trong khi những bạn bè cùng trang lứa khác đã lên lớp 10, con bạn vẫn phải ôn thi để cố thêm lần nữa cơ hội. Đây là một áp lực tâm lý cực lớn mà lứa tuổi dậy thì 14 – 15 không thể hoàn toàn kiểm soát được, dẫn đến khả năng bị rơi vào rối loạn tâm lý rất cao.

 1. Bố mẹ mất thể thể diện, lo lắng mệt mỏi.

Đây là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Nhiều trường hợp thực tế đã xảy ra, bố mẹ cảm thấy mất mặt vì con cái dẫn đến vô tình có những hành vi hơi quá với con. Trong khi thi trượt lớp 10 đã là một cú sốc rất lớn đối với những đứa trẻ. Cho dù là chấp nhận thi lại đi nữa, nhưng điều đó không đồng nghĩa con bạn chắc chắn sẽ thi đỗ. Thi lại vẫn giống như một canh bạc, những người tham gia cuộc chơi vẫn phải nằm trong trạng thái “một mất một còn”.

 1. Sợ con dễ hư hỏng, sẽ phải trả giá đắt!

Trong độ tuổi chưa đủ chín chắn và trưởng thành, việc đi làm sớm hoặc tự do nhất là ở những nơi không có sự giám sát của người thân, gia đình con bạn rất dễ bị sa ngã. Hơn nữa, ở độ tuổi này, con bạn chưa biết cách quản lý tài chính hợp lý và dễ bị dụ dỗ dẫn đến dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Do vậy phải trả giá rất đắt cho con khi trượt lớp 10: Tiền bạc, thời gian cho đến sự trưởng thành. Đó là những hệ quả rất lớn. Không ai mong muốn con cái mình gặp phải, nhưng không phải ai cũng biết cách để sớm tránh những điều đó xảy đến.

 1. Mất đi điều xứng đáng mà cả gia đình đáng nhận được.

Đáng ra, nếu như con bạn thi vào trường đúng sức học và trúng tuyển, thì cả gia đình bạn đã được sống trong cảnh yên vui và hạnh phúc. Không ai phải buồn bã căng thẳng, cũng không ai phải đánh đổi mọi thứ bằng thời gian.

 1. Sự hối hận, lãng phí khi thờ ơ với cơ hội của con.

Ví dụ như bạn ép buộc con thi vào một trường cao hơn năng lực của con dẫn đến thi trượt. Trong khi con bạn có nguyện vọng thi vào một trường tầm trung và vừa sức hơn. Lãng phí công sức và cơ hội của con, làm con mất đi niềm tin vào chính bản thân mình. Không ai mất mát và buồn bã nhiều hơn bằng chính con bạn nếu thi trượt lớp 10. Kết quả này cùng sự không hài long hay thất vọng của bố mẹ sẽ khiến con dần mất đi niềm tin vào chính bản thân mình. Con bạn sẽ mất đi động lực để nỗ lực và cố gắng lại lần nữa.

Vì vậy, làm thế nào để các bậc phụ huynh giảm bớt lo lắng này?

Làm sao để nâng cao khả năng con trúng tuyển vào lớp 10, đúng nguyện vọng, đúng sức học, một cách khoa học và hợp lý?

 1. Hãy biết chính xác quy chế thi vào lớp 10 của sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội.
 2. Biết chính xác học lực hiện tại của con: không giảm bớt, không đánh bóng, không mơ hồ.
 3. Lựa chọn và đưa ra quyết định chính xác: con thi trường nào, và lộ trình ôn luyện ra sao?
 4. Những yếu tố tâm lý nào ảnh hưởng đến quá trình học tập của con và cách khắc phục.
 5. Làm bạn với con một cách dễ dàng hơn mỗi ngày.

 

Chúng tôi có một buổi hội thảo chi tiết về việc này, đó là Novateen Con vào lớp 10  để giúp bạn giải quyết được tất cả những việc nêu trên. Hãy vào đọc ngay bây giờ bạn nhé!

Xem chi tiết hội thảo: Con vào lớp 10 ( của Novaedu)

Giải quyết lo lắng định hướng cho con vào THPT của bạn một cách khoa học, dễ chịu và nâng cao khả năng trúng tuyển nhẹ nhàng cho con.

Bình luận ( trả lời ngay)