Giới trẻ đau khổ vì tìm nhầm việc, các doanh nghiệp loay hoay vì tuyển nhầm người

Với sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế nước ta hiện nay, nhất là trong thời kỳ công nghệ 4.0, thì việc nguồn nhân lực có đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp hay không vẫn là một bài toán khó. Đây cũng là nỗi trăn trở của các nhà tuyển dụng khi cung vẫn còn chênh lệch với cầu.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến quý I năm 2018, nước ta có hơn 54,5 triệu người trong độ tuổi lao động. Đáng chú ý là số người có việc làm đã qua đào tạo chỉ chiếm 21,5%, trong khi có tới 56,8% lao động có công việc làm không chính thức. Cũng theo đó, 60% cử nhân tốt nghiệp đại học làm trái ngành nghề, hơn 130.000 cử nhân thất nghiệp, 80% những người chạy xe ôm Grab là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp nhưng thất nghiệp.

Đây quả là những con số khiến cho các nhà chức trách phải đau đầu. Đau đầu từ khâu định hướng nghề nghiệp cho nguồn lao động trẻ tương lai ngay từ khi họ còn đang ngồi trên ghế nhà trường, cho đến việc làm thế nào để tránh lãng phí nguồn nhân lực khi đã qua đào tạo nhưng lại không thể làm đúng ngành nghề đã học. Hãy nhìn qua những con đường ở thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hôm nay, rất nhiều những bạn trẻ ở độ tuổi từ 20 – 30 đang chạy xem ôm hoặc chạy ship để cầm chừng trang trải cho cuộc sống, và trong số đó có rất nhiều người có bằng cấp cao đẳng đại học. Những người đáng ra phải ngồi trong công sở làm những công việc lao động trí óc lại đang loay hoay với những công việc chân tay ở ngoài đường hay công xưởng. Ba bốn năm theo học trên các giảng đường bỗng chốc trở thành sự lãng phí về cả thời gian lẫn tiền của, mà cuối cùng sau khi tốt nghiệp tấm bằng lại gần như vô giá trị.

Mặt khác, những lao động đang có được một công việc ổn định đúng ngành nghề cũng không ít người trong số đó cảm thấy đau khổ vì tìm sai việc, sai công ty. Còn các nhà tuyển dụng cũng khổ sở không kém khi nhân sự thường xuyên thay đổi, quanh năm tìm kiếm ứng viên mới nhưng khi tuyển về thì lại không đảm đương được công việc được giao.

Câu hỏi đặt ra là, nguồn nhân lực hiện nay của chúng ta có thực sự kém chất lượng đến như vậy không, hay do khả năng định vị bản thân của họ kém, không biết được mình có những gì và làm được cái gì, khiến cho vấn đề việc làm mãi vẫn trở thành một nỗi băn khoăn? Các doanh nghiệp có xác định được rõ ràng mình cần một nhân sự như thế nào và mình có thể làm gì để nâng cao chất lượng của các ứng viên sau khi trúng tuyển hay chỉ chăm chăm tuyển sao cho đủ số lượng, không dùng được lại tuyển tiếp?

Nỗi khổ của người tìm nhầm việc

Sau tốt nghiệp cao đẳng đại học, ở độ tuổi 22 trở đi, con người ta bắt đầu phải đối mặt với những thứ gánh nặng cơm áo gạo tiền lẫn trách nhiệm đối với gia đình và xã hội. Ở quãng đường đời còn căng tràn sức trẻ ấy, chẳng một ai muốn phải quan tâm giá xăng tăng bao nhiêu, rau muống bao nhiêu tiền một mớ, thịt bao nhiêu tiền một cân cả. Nhưng nếu bạn không tìm được một công việc phù hợp với một mức lương tương thích, thì những vấn đề trên lại trở thành mối lo với bạn mỗi ngày.

Bạn Nguyễn Thị Thu Giang, 24 tuổi, đang làm trợ lý giám đốc ở Hà Nội cho rằng: “Nếu như mình chọn nhầm việc, mình sẽ không dành tâm huyết và tinh thần cho nó được. Lúc nào mình cũng suy nghĩ về những việc khác sẽ không tập trung được cho công việc. Sức khỏe thể chất cũng có thể bị ảnh hưởng”. Còn bạn Đỗ Tiến Hải, 25 tuổi, nhân viên kinh doanh bất động sản thì cho rằng “99% sinh viên tốt nghiệp ra trường không xác định được mình muốn làm gì, mình có năng lực gì hay không”.

Bạn Nguyễn Thị Thu Giang trong lớp học Kỹ năng thuyết trình tại Novaedu.

Tuổi đời còn trẻ, đi lầm đường lạc lối vài lần là chuyện bình thường. Nhưng nếu bạn cứ tìm nhầm việc mãi, chán nản mệt mỏi trong giờ làm, thì dần dần bạn sẽ đánh mất đi sự hứng thú và hăng say đối với công việc. Đó không chỉ là vấn đề về năng suất lao động, mà nó còn có thể trở thành rào cản để bạn có thể bước lên những cung bậc vững chắc vào cao hơn trong sự nghiệp tương lai. Trong khi đó, bố mẹ của bạn có thể đã già, em gái em trai của bạn còn đang chật vật với tiền học phí mỗi tháng. Khi bạn còn chưa ổn định và hài lòng với công việc của mình thì làm sao bạn có thể đỡ đần được ai khác?

Vậy nên, hơn lúc nào hết, việc xác định cho bản thân đúng đắn vị trí hiện tại của bạn, xem xét rõ ràng nhu cầu và năng lực của bản thân lẫn yêu cầu của các nhà tuyển dụng là một bước quan trọng để giúp bạn không tìm sai việc, không phải chịu đựng 8 tiếng mỗi ngày khi ở công ty. Để  làm được điều đó, bạn cần phải học tập và rèn luyện, trau dồi các kỹ năng , tìm người chỉ dẫn để có thể rút ngắn đi thời gian và sự lãng phí về tiền bạc.

Công ty mệt mỏi vì tìm nhầm người

Nếu bạn làm ở vị trí nhân sự của một công ty thì sẽ hiểu, quá trình tuyển dụng nhân viên mới phức tạp và tốn kém như thế nào. Từ việc xây dựng nội dung tuyển dụng sao cho thật chính xác để hướng đến đúng đối tượng mà mình cần cho đến việc sàng lọc hồ sơ, tổ chức phỏng vấn để tìm được những ứng viên sáng giá nhất, đào tạo sau khi trúng tuyển. Tuy nhiên, tất cả những công đoạn trên đều có những sai số nhất định và bị ảnh hưởng bởi những vấn đề rất bé nhỏ như vị trí công việc này ở công ty bạn đang bị trống, bạn cần tìm nhân lực gấp để chạy dự án mới, hoặc đây là một vị trí hoàn toàn mới ở công ty bạn và bạn không có chuyên môn đủ để đánh giá được ứng viên có hoàn toàn phù hợp với vị trí đó hay không.

Anh Trần Văn Minh, trưởng bộ phận nhân sự ở một công ty kinh doanh mặt hàng chăn ga gối đệm tại Hà Nội cho biết: “Công ty tôi mất đến vài tháng để tìm được nhân sự cho một vị trí làm việc. Nhưng đến khi nhận việc, sau một vài ngày thử việc, các nhân viên lần lượt bỏ đi hết do cảm thấy không thích hợp với công việc, mặc dù nội dung vị trí làm việc chúng tôi đã trình bày rất rõ ràng khi đăng tin tuyển dụng”.

Điệp khúc tuyển nhầm người đã xảy ra ở một số công ty trong điều kiện thị trường lao động ngày một hỗn loạn. Sau thời gian thử việc từ 1 đến 2 tháng, ứng viên không đáp ứng được những yêu cầu mà công ty mong muốn, hiệu suất công việc không đạt, bộ phận nhân sự lại phải loay hoay đăng tin tuyển dụng thêm lần nữa với hy vọng tìm được đúng người. Đi kèm với đó là sự lãng phí về thời gian và tiền bạc, công sức cũng như uy tín của công ty, làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của các nhân viên khác. Nặng nề hơn, nếu công ty bạn phải sa thải nhân sự sẽ làm gián đoạn các kế hoạch của công ty, thêm áp lực và gánh nặng cho các nhân viên khác.

Nhiều nhân viên đến công sở làm việc nhưng dành quá nhiều thời gian cho những việc riêng.

Đúng người, đúng việc luôn là điều kiện tiên quyết để đạt được hiệu quả trong công việc. Dù bạn là ứng viên hay doanh nghiệp thì cũng đều cần xác định rõ những mục tiêu và nhu cầu của mình để đưa ra những lựa chọn chính xác nhất. Tránh lãng phí công sức lao động, thời gian và tiền bạc sẽ giúp cho bộ máy xã hội hoạt động một cách trơn tru hơn, đem lại những lợi ích và sự phồn vinh cho mỗi cá nhân và gia đình.

Ở vị thế là một quốc gia có nền kinh tế trẻ đang đi lên mỗi ngày, chúng ta có rất nhiều lợi thế về nguồn lao động dồi dào và có chuyên môn cao. Việc tận dụng những ưu thế đó và phân bố sức lao động hợp lý, cũng như sử dụng nguồn lao động phù hợp không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn giúp cho xã hội ngày càng ổn định và tiến bộ hơn.

 

NovaJob – Khóa học kỹ năng tìm việc của Novaedu là một sản phẩm được ra đời với mong muốn góp phần vào sự ổn định của xã hội, cũng như giúp cho các cá nhân chấm dứt được đau khổ khi lựa chọn một công việc không phù hợp. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học NovaJob tại: http://novajob.vn.

 

Tại sao bạn không học NovaJob?